seo offpage

Seo website phương pháp và cách thức tối ưu seo offpage website

GIỚI THIỆU VỀ SEO WEBSITE KỸ NĂNG SEO WEBSITE

Seo Offpage là gì ?

Seo offpage website là một thuật ngữ mô tả việc xây dựng liên kết backlink (link – building) tới trang web của bạn. Seo offpage website thường được thực hiện sau khi bạn đã tối ưu hóa seo onpage website căn bản cho website.

Nói cách khác, nếu seo onpage website là các thủ thuật giúp tối ưu nội bộ blog/website của bạn. Thì seo offpage website là quá trình tối ưu hóa bên ngoài website, bao gồm:

+ Xây dựng liên kết (link building)

+ Marketing mạng xã hội (social media marketing)

+ Các phương tiện truyền thông khác (Social media bookmaking)

Sau khi bạn đã thực hiện tối ưu hoá cho website bằng seo onpage thì việc tạo các mối quan hệ trên cộng đồng – seo offpage website là yếu tố rất quan trọng. Nó góp phần đem lại thứ hạng cao cho các website của bạn trên các search engine (SE) và giúp tăng thứ hạng của từ khóa lên top.

khái niệm seo onpage
khái niệm seo onpage

Cách làm seo offpage hiệu quả nhất?

Trước tiên thì chúng ta cần chuẩn bị cho những yếu tố quan trọng : tối ưu hóa seo onpage website thật tốt và xác định từ khóa chính muốn đẩy lên top để sử dụng vào anchor text khi xây dựng backlink,.. để thực hiện link building tốt nhất.

Tiếp theo, cần phải xác định được anchor text mà bạn sẽ sử dụng để tạo backlink có thật sự là keyword chính hay chưa, có đúng với từ khóa bạn muốn lên hạng hay không.

Và quan trọng bạn nên kiểm tra chất lượng seo website mà bạn sẽ tạo backlink có đủ chất lượng, không phải trang spam, nội dung có liên quan với trang của bạn hay không?

Khi bắt đầu làm seo offpage website

– Các bạn nên đặt các backlink ở các trang PR ( độ tin cậy ) cao, alexa nhỏ ( có nghĩa với lượt truy cập nhiều ).

– Khi mình đặt backlink rồi thì lên chú ý xem trang đó có để thuộc tính rel= ‘nofollow’ không. Dofollow sẽ tốt hơn khi bạn làm backlink. Vì dofollow thì mới tính backlink còn nofollow bạn chỉ nhận được direct traffic, chỉ mang ý nghĩa đối với người đọc và google sẽ tính thứ hạng của website bạn khi đặt link đến các trang khác của bạn nếu đặt dofollow.

– Tránh những website thay đổi nội dung thường xuyên, có nhiều flash, các trang web có nội dung đồi trụy.

– Đặt ở các website .edu hay .gov rất có lợi vì các Search engine đánh giá cao các liên kết từ trang này.

– Đặt ở website có age (tuổi đời) nhiều càng tốt, tuổi đời một yếu tố để Google đánh giá ranking của một trang web.

seo offpage chiến lược link building
seo offpage chiến lược link building

Các yếu tố quyết định trong seo offpage website

Seo offpage website được thực hiện khi seo onpage cho web đã hoàn thành. Lúc này có thể nói việc xây dựng liên kết mới chính là khâu có thể quyết định sự thành bại của việc làm seo website.

Để làm tốt công đoạn này, bạn cần có những nguồn link tốt. Link trỏ đến từ các trang có PR (page rank) càng cao thì độ tin cậy và thứ hạng web của bạn sẽ càng cao. Công việc quan trọng nhất của các Seoer khi làm seo offpage là phải xây dựng hệ thống link building thật chất lượng.

Tuy nhiên, việc xây dựng backlink là một công việc vô cùng khó khăn và tốn nhiều thời gian. Bạn phải tự lên kế hoạch cho từng mục tiêu keyword cụ thể. Tránh việc bị phạt bởi Google do các hình thức Sandbox, Panda… khi bạn cố gắng spam hàng loạt liên kết trong một thời gian ngắn.

Kế hoạch cụ thể để xây dựng liên kết link-building cần được thực hiện theo quy trình SEO, theo tiêu chuẩn để đưa từ khóa lên TOP một cách nhanh nhất. Tránh việc xây dựng backlink một cách ồ ạt, phải có kế hoạch cụ thể cho từng ngày để việc tạo backlink tới site của bạn được đều nhất.

liên kết seo offpage
liên kết seo offpage

Các phương pháp seo offpage website thường dùng

Sau khi đã nắm được nền tảng trong việc xây dựng backlink cũng như những yếu tố cần thiết để tạo thành backlink chất lượng. Điều bạn cần biết bây giờ sẽ là các cách xây dựng liên kết chất lượng để bắt đầu lên kế hoạch trong việc xây dựng chúng.

Những cách xây dựng liên kết chất lượng dưới đây chỉ là một trong số rất nhiều cách và những cách này phụ thuộc vào sự hiểu biết chuyên sâu của bạn vào cách đấy. Hãy bắt đầu từ những thứ dễ dàng nhất và bạn cũng bắt đầu cuộc hành trình của mình từng bước dễ dàng:

Đăng bài viết

Thường xuyên cập nhật bài viết mới lên web của bạn với những bài viết xoay quanh lĩnh vực, ngành nghề… liên quan đến bạn. Nếu nội dung của bạn hữu ích sẽ thu hút được khá nhiều lượt người đọc ghé thăm trang của bạn. Dù gì thì lượng truy cập cũng là một trong những yếu tố để xếp hạng website.

Lưu ý: Bạn chỉ có được những bài chất lượng khi đó là những nội dung được sáng tạo mới, không phải bài copy. Vì Google chỉ index những bài viết mới và đánh giá mức độ liên quan của nó.

Tham gia các diễn đàn, blog

Đây là cách xây dựng link phổ biến trong giới SEO. Bạn có thể tìm đến các trang có cùng lĩnh vực hoặc có mối liên quan nào đó với website của bạn để đăng các bài viết hoặc chia sẻ các bình luận (comment) hữu ích. Nếu nội dung bạn tạo ra thực sự hấp dẫn, nó sẽ được chia sẻ rộng rãi. Nhờ đó tăng cơ hội xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Tránh spam bình luận để dẫn link vào web của mình. Làm như vậy, bài viết của bạn thay vì đem lại hiệu quả thì lại mang tiếng xấu hoặc bị xóa bỏ.

seo offpage
seo offpage
Social Media

Bạn có thể dễ dàng tạo được lượng backlink khổng lồ trên các trang mạng xã hội. Điển hình là Facebook, instagram, Google+, Twitter… Bạn cũng nên tận dụng các hình thức like, share, +1… trên các trang này để link được lan truyền rộng rãi. Để làm được, không những cần bài viết chất lượng mà còn cần đến cả trí sáng tạo để tạo được hiệu ứng lan truyền.

Trao đổi textlink

Hãy tìm đến các website có các chủ đề và nội dung liên quan với website của mình để mời họ trao đổi textlink. Phương pháp này tuy chất lượng backlink không cao (thường trao đổi backlink với những website có PR bằng hoặc thấp hơn website của mình, do ít website nào có PR cao hơn mà chịu trao đổi textlink).

Tuy nhiên nếu các textlink được duy trì lâu bền và tăng về số lượng thì cũng góp phần làm tăng PR cho website của bạn.

Nhưng hãy tránh xa các kiểu mua liên kết! Đừng chọn cách này, bởi nếu các công cụ tìm kiếm phát hiện ra bạn đã đi mua liên kết, bạn sẽ mất tất cả trong cuộc chiến xếp hạng website.

Đăng bài PR và thông cáo báo chí trên báo

Đăng thông cáo báo chí hay viết các bài PR về sản phẩm trên các trang báo điện tử sẽ rất hữu ích với bạn. Thứ nhất, sẽ có nhiều người biết tới thông tin của bạn, thêm nữa thường người đọc có niềm vào các báo. Thứ hai, các tờ báo điện tử mà có lượng PageRank lớn hơn trỏ về trang của bạn sẽ tăng uy tín cho website của bạn.

tối ưu seo offpage
tối ưu seo offpage
Dùng công cụ IFTTT – Tự động hóa backlink

IFTTT (IF This Then That) là một công cụ miễn phí giúp bạn tự động hóa công việc trong cuộc sống (bao gồm cuộc sống thường ngày), và được ứng dụng khá nhiều trong việc tự động hóa hàng loạt các backlink chất lượng tới website của bạn. Bạn chỉ cần thiết lập công thức và từ đó trở đi, mỗi khi bạn đăng bài viết mới là ngay sau đó bạn đã dễ dàng có được hàng chục backlink chất lượng.

Khi sử dụng IFTTT, ngoài nội dung trên website, bạn có thể trở thành người nổi tiếng trên Instagram, Facebook, Tumblr…

Tối ưu Youtube

Làm thế nào mà YouTube có thể cải thiện thứ hạng website của bạn? Trước hết Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 sau Google. Thứ hai, các liên kết chúng ta đặt trên các clip Youtube (trong mô tả) rất có giá trị và giúp cải thiện SEO rất nhiều.

Liên hệ:
Email: k2vdevelopment@gmail.com
Mobile: 0816.25.52.15 (zalo, viber)
Skype: k2vdevelopment