external link là gì

External link là gì? Vai trò external link trong seo website

GIỚI THIỆU VỀ SEO WEBSITE KỸ NĂNG SEO WEBSITE

External link là gì ?

External link (outbound link) hay cái tên gọi thân thiện là liên kết ngoài là các siêu liên kết trỏ đến bất kỳ miền nào khác. Dữ liệu điều tra yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm cho thấy việc nhận external link là mục tiêu quan trọng nhất để đạt được thứ hạng cao.

Điều này xuất phát từ ý tưởng rằng liên kết bên ngoài là một trong những thước đo khó nhất để thao tác và do đó, một trong những cách tốt nhất để các công cụ tìm kiếm xác định mức độ phổ biến của một trang web nhất định.

Vai trò external link trong seo website

External link cũng cung cấp manh mối liên quan rất có giá trị cho các công cụ tìm kiếm. Các văn bản neo (anchor text link) được sử dụng trong các liên kết thường được viết bởi con người (những người có thể giải thích các trang web tốt hơn so với máy tính) và thường là rất cao phản ánh nội dung của trang được liên kết đến.

external link
external link

Chẳng ai thích đặt link out đến một trang website khác, giống như việc tăng thêm một backlink cho người khác, và trong số đó có thể là đối thủ.

Bất lợi khi đặt external link trong seo website

Đấy là còn chưa kể đến việc đặt link out còn kéo theo hàng loạt các bất lợi khác cho website như:

  • Khách hàng click vào external link sẽ rời khỏi website của bạn, đi quên mất luôn đường về luôn và tỷ lệ time on site thấp.
  • Chẳng may lại liên kết tới một trang website tệ hại, kiểu gì cũng bị công cụ tìm kiếm phạt.
  • Chưa kể đến việc trỏ đến trang có PageRank (PR) thấp hơn web của mình sẽ làm thất thoát sức mạnh.

Nhưng nếu bạn làm đúng outbound link bạn sẽ có thứ hạng cao trên google search.

Nếu bạn sử dụng liên kết ngoài để cung cấp thông tin tham khảo cho người dùng là điều cực kỳ cần thiết. Điều này chứng tỏ website của bạn đang cung cấp nhiều thông tin đáng tin cậy, có bằng chứng rõ ràng. Và tất nhiên, người dùng sẽ rất dễ chịu, nhiều khả năng sẽ quay lại website của bạn những lần tới.

Tầm quan trọng của external link trong seo website

External link thể hiện mức độ phổ biến của page

Traffic của một website thường được xem là một chỉ số khá “lộn xộn” và khó để các công cụ tìm kiếm đo lường chính xác. Ấy vậy mà external link lại có khả năng làm chỉ số đó ổn định và dễ đo lường hơn.

Thông thường số liệu traffic được hiển thị ra trong nhật kỷ của máy chủ riêng. Trong khi đó các external link được hiển thị công khai và rất dễ dàng lưu trữ. Chính vì vậy mà external link được xem là một số liệu tuyệt vời giúp xác minh mức độ phổ biến của page.

Outbound link cung cấp nội dung có tính liên quan

Bạn có công nhận với tôi rằng khi chèn bất cứ một link nào trong bài viết, bạn sẽ chỉ set các link liên quan, bổ sung thêm ý nghĩa cho bài viết chính không?

Như vậy hiển nhiên bạn đang chứng minh với Google cũng như người đọc rằng bạn là người góp phần tạo ra một cộng đồng cung cấp kiến thức mang lại giá trị to lớn trên Internet. Nên nhớ là chỉ liên kết tới các trang web uy tín với nội dung thông tin chất lượng, có liên quan đến nội dung bài viết bạn triển khai.

lien kết ngoài external link
lien kết ngoài external link

Kiểm soát External link

Kiểm soát các external link trên blog comment

Nếu bạn cho phép độc giả chèn hàng chục, hàng trăm link trên web của mình là sai lầm. Bởi nếu làm như vậy, bạn đang biến website của mình trang 1 trang “link farm” dễ dãi, ai cũng có thể lấy backlink.

Sau đó để lại bình luận (blog comment) cuối bài viết của bạn, có kèm theo một link out về website bất kỳ. Nếu bạn không kiểm duyệt, nội dung bình luận sẽ được đăng ngay và nghiễm nhiên họ “gặt hái” được 1 backlink.

Vì vậy, nếu có chức năng bình luận dưới mỗi bài viết, bạn cần đảm bảo mình có khả năng kiểm soát chúng, khi nào đồng ý đăng hoặc quy kết chúng là spam.

Hạn chế link đến các trang quảng cáo trả tiền

Bạn muốn đổ external link sang trang đang quảng cáo trả tiền…. nhưng hầu hết người dùng đến trang quảng cáo, họ sẽ nhận ra mục đích của bạn. Và họ có xu hướng tắt ngay trang ấy đi, bởi chỉ thấy toàn quảng cáo mà không có thông tin hữu ích nào.

Và nếu bạn vẫn muốn có các external link có chứa nội dung quảng cáo, bạn nên gợi ý rõ ràng cho họ, nếu muốn click họ sẽ tự chủ động.

Trong hai trường hợp trên, nếu gắn external link bạn nên thêm thuộc tính rel = “nofollow” để đảm bảo rằng bạn không truyền đi sức mạnh website của bạn đến các trang web khác, giúp giảm tỷ lệ spam.

Chỉ gắn liên kết đến trang liên quan, chất lượng

Một external link tốt là liên kết đến cách trang web có nội dung liên quan, cung cấp thêm thông tin bổ sung về chủ đề nội dung bài viết của bạn (tại trường hợp này bạn bên để dofollow).

Còn nếu bạn liên kết đến các trang web spam hoặc trang “link fram” thì chắc chắn bạn sẽ bị Google phạt.Chính vì vậy khi đặt bất cứ external link nào hãy đảm bảo rằng đó là những trang web mà khách hàng muốn ghé thăm.

external link seo tự nhiên
external link seo tự nhiên

8 loại link nên trách chọn đặt external link

Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc không nên đặt external link trong các trường hợp sau:

Đặt các external link trong danh sách

Bạn có thể đặt external link ở cuối bài viết nơi có chứa danh sách nhúng. Nhưng không nên đặt các external link trong các danh sách này vì chúng chủ yếu dùng để cung cấp thông tin trực tiếp và điều hướng nội bộ.

Liên kết đến trang tiểu sử cá nhân

Với các trang tiểu sử của một ai đó thì thông tin vẫn đang được nghi vấn và chưa xác thực. Nếu không thể xác thực thông tin thì không nên đặt các external link.

Link đến website yêu cầu đăng ký để xem thông tin

Bạn cũng nên tránh chèn các external link đến các trang web yêu cầu đăng ký hoặc trả phí mới có thể xem nội dung. Vì hầu hết người dùng sẽ không thực hiện thao tác này.

Trong trường hợp có một phiên bản miễn phí có sẵn và không vi phạm bản quyền thì đừng chẳng có lý do gì mà bạn không cung cấp một external link đến ngay trang đó.

Liên kết đến nội dung không phải tiếng Việt

Tất nhiên là bạn đang triển khai các nội dung tiếng Việt, cho người Việt. Vậy khi bạn link sang các trang nước ngoài, đồng nghĩa với việc là họ sẽ phải tốn thêm nhiều thời gian để đọc hiểu tài liệu đó.

Vì vậy, hãy hạn chế external link đến các nội dung không phải tiếng Việt. Trong trường hợp bạn muốn liên kết đến website không phải tiếng Việt, bạn chỉ nên ưu tiên liên kết đến các trang.

Trang web chính thức không có sẵn tiếng Việt, hoặc bạn muốn liên kết đến các bài viết bằng ngôn ngữ gốc của nó. Website chứa các công cụ hỗ trợ trực quan như sơ đồ, bản đồ, bản biểu, sơ đồ hướng dẫn không cần sử dụng tiếng Việt. Bạn có thể dễ dàng nắm được thông tin mà không cần đọc đoạn text đó. Link đến trang tài liệu tham khảo viết dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Liên kết đến các trang điều hướng

Đừng nên liên kết đến các trang đã được điều hướng sang 1 url khác. Nếu bạn làm như vậy, sẽ được liệt kê vào danh sách các trang spam.

Để tôi ví dụ cho bạn hiểu.

Ví dụ như trang của bạn đang viết về chủ đề “seo website”, để làm rõ ý bạn link đến 1 trang web khác chuyên bán “seo marketing online”. Tuy nhiên trang “seo marketing online” đó lại bị redirect sang trang khác có chủ đề là “bán thú nhồi bông”.

Như vậy việc bạn chèn externali link vào bài viết sẽ không còn mang lại giá trị, và người dùng chắc chắn sẽ không cảm thấy hài lòng và trang bạn sẽ mất điểm.

seo external link
seo external link
Website giàu media

Bạn có thể liên kết đến các văn bản thuần túy hoặc các trang được hiển thị bằng HTML thông thường. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc khi chèn liên kết đến các trang định dạng media, bởi chúng thường không tương thích với nhiều loại cài đặt và trình duyệt của người dùng.

Tránh liên kết đến bất kì nội dung nào yêu cầu các phần mềm đặc biệt hoặc tiện ích bổ sung cho trình duyệt. Ưu tiên liên kết đến những trang được hiển thị bằng HTML thông thường.

Liên kết đến các trang web video do người dùng gửi

Mặc dù không có lệnh cấm nào đối với liên kết đến trang Youtube hay các trang web video do người dùng gửi. Tuy nhiên các link này phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định.

Nhiều video trên Youtube hoặc các website tương tự không đáp ứng được các tiêu chuẩn để đặt external link. Yếu tố quan trọng đó chính là bản quyền. Các link này nên được đánh giá và xác định các phần mềm bổ sung cần thiết để người đọc xem nội dung.

Tránh đưa ra quá nhiều lập luận cho các luận điểm cụ thể

Nếu bài viết chứa nhiều luận điểm, bạn không nên cung cấp quá nhiều liên kết dẫn chứng cho một luận điểm.

Liên hệ:
Email: k2vdevelopment@gmail.com
Mobile: 0816.25.52.15 (zalo, viber)
Skype: k2vdevelopment